5 ĐIỀU MẸ CẦN BIẾT KHI BÉ 8 THÁNG BIẾNG ĂN

8 tháng tuổi là thời điểm bé bắt đầu được mẹ cho ăn dặm để bổ sung thêm dinh dưỡng ngoài nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, không phải bé nào cũng ngoan ngoãn ăn ngon, ăn đủ bữa. Thực tế cho thấy, khá nhiều trẻ biếng ăn trong giai đoạn này, nguyên nhân có thể do thể trạng cơ thể bé, do sự tác động từ môi trường xung quanh hoặc theo chuyên gia là “biếng ăn sinh lý”. Dù nguyên nhân là gì, các bậc cha mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn kiến thức và tâm lý để có biện pháp cải thiện tình trạng bé 8 tháng biếng ăn.

1.Xác định dạng biếng ăn ở bé

Điều đầu tiên cần làm mỗi khi giải quyết vấn đề là phải xác định được nguyên nhân chính gây ra tình trạng đó. Nhiều bé 8 tháng biếng ăn không phải do thể trạng của bé, do sự thay đổi thực đơn, do thức ăn mẹ nấu không phù hợp hay bất kỳ tác động từ môi trường nào mà là do vấn đề “biếng ăn sinh lý”. Các chuyên gia đã công nhận tình trạng này có thể xảy ra với bất kỳ bé nào và thường xảy vào các giai đoạn là khi chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang ăn dặm, giai đoạn khi bé tập bò, tập đứng, giai đoạn mọc răng và biếng ăn theo đợt.


Biếng ăn sinh lý có thể xảy ra vào giai đoạn 8 tháng tuổi

Tuỳ thuộc vào sự phát triển của mỗi bé mà thời gian biếng ăn sinh lý có thể kéo dài hoặc không, nhưng thường chỉ từ 1 đến 2 tuần. Khoảng thời gian này mẹ vẫn tiến hành cho bé ăn uống bình thường nhưng chia thành nhiều bữa nhỏ, chế biến đa dạng các loại thực phẩm với phần trình bày đẹp mắt để thu hút sự chú ý từ trẻ. Điều quan trọng nhất là mẹ phải thật kiên nhẫn với bé.

Các bậc phụ huynh nên đọc bài: những điều mẹ cần biết khi bé biếng ăn.

2.Định lượng chính xác thức ăn của bé và chế độ dinh dưỡng

Khi bé được 8 đến 9 tháng tuổi, mẹ có thể cho ăn 2 đến 3 bữa cháo hoặc bột và 1 đến 2 bữa phụ. Món phụ nên thay đổi đa dạng mỗi ngày để tìm hiểu sở thích của bé như cho ăn xen kẽ sữa chua, hoa quả xay, bánh mềm… Đối với đồ ăn trong bữa chính của bé, mẹ nên xay nhuyễn, nấu nhừ, kết hợp đủ tinh bột, đạm, rau xanh. Mẹ cũng có thể thử cho thêm 1 chút muối hoặc dầu ăn để xem phản ứng của bé với các loại gia vị. Quan trọng nhất là chỉ nên cho bé ăn đủ lượng cần thiết. Việc cho bé ăn quá no, ăn nhiều sẽ khiến bé 8 tháng biếng ăn.

Giai đoạn này bé cần ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất sắt như lòng đỏ trứng, thịt bò, tim; các loại có nhiều canxi như tôm, cua, cá; kẽm như thịt, trai, hến. Nếu bé đang mọc răng thì mẹ nên chọn loại có nhiều canxi hơn các loại khác. Sữa chua, bơ, phomat, sữa tươi cũng là những thực phẩm tốt cần tăng cường.  Trung bình mỗi ngày bé cần được uống khoảng 500ml sữa.

Gợi ý món bột cho bé 8 tháng tuổi.

3.Để bé ăn theo phương pháp BLW (Baby Led Weaning)

Thời gian gần đây hẳn các mẹ đều được nghe chia sẻ nhiều về phương pháp BLW hay còn gọi là ăn dặm tự chỉ huy. Đây là phương pháp để bé tự quyết định thứ muốn ăn cũng như cách ăn của mình. BLW đã được áp dụng rất nhiều tại các nước châu Âu và châu Mỹ nhờ giúp bé chủ động tự ăn, tự khám phá và thưởng thức bữa ăn, giúp bé tận hưởng bữa ăn một cách tối đa. Mẹ không nên ngại bé nghịch với đồ ăn mà nên khuyến khích bé.

Khi áp dụng BLW, mẹ chỉ cần chuẩn bị cho bé thức ăn nguyên miếng được hầm mềm như cơm nát dạng nắm, rau của hầm nhừ, thịt luộc kỹ. Bé sẽ tự tay bốc ăn những món thu hút mình mà không cần sự ép buộc hay cần mẹ phải đánh lừa sự chú ý để cho bé ăn như cách truyền thống nữa. BLW tôn trọng ý thích tự nhiên của bé, hơn nữa phương pháp này giúp kích thích thị giác hơn nhờ sự kết hợp của nhiều loại thực phẩm riêng biệt đa dạng màu sắc, giúp bé 8 tháng biếng ăn ngon hơn.

Bé thích thú hơn khi được tự tay cầm đồ ăn

4.Lập quy tắc trên bàn ăn

Hình ảnh cả nhà chạy theo bé để dỗ ăn từng thìa đã không còn xa lạ trong các gia đình tại Việt Nam. Xuất phát từ tâm lý muốn đánh lừa sự chú ý của bé để bữa ăn được dễ dàng hơn, các mẹ hay cho bé ăn khi xem ti vi, bế bé đi rong, dụ bé chơi đồ chơi… Những hành động này vô tình đã tạo thành một thói quen xấu cho bé. Lâu dần, bé sẽ mải dõi theo những thứ thu hút đó mà bỏ bữa, dễ dẫn đến tình trạng bé 8 tháng biếng ăn.

5.Cho bé ăn khi thực sự đói

Bé ăn ngon miệng khi thực sự đói

Khi bé chuẩn bị đến thời điểm ăn dặm thay vì chỉ bú sữa mẹ hoàn toàn, mẹ đều sẽ tham khảo rất nhiều nguồn để lên thực đơn cho bé. Chính vì sự quá tải thông tin và thiếu chọn lọc chặt chẽ nên thực đơn xây dựng được thường khó phù hợp với bé. Mẹ chia làm nhiều bữa khiến dạ dày non nớt của bé khó hấp thu được. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá của bé mà còn gây nên tâm lý sợ hãi mỗi bữa, nguyên nhân khiến bé 8 tháng biếng ăn. Mẹ nên chú ý quan sát tới phản ứng của bé hơn để chia bữa ăn hợp lý, chỉ cho bé ăn khi thực sự đói. Theo các chuyên gia thì chia bữa chính và phụ cách nhau 2 đến 3 giờ là hợp lý.

Bé 8 tháng biếng ăn là hiện tượng có thể xảy ra khi có sự tác động từ môi trường xung quanh. Nhất là khi sự tác động đó được hình thành ngay từ những ngày đầu bé ăn dặm và lặp lại thành thói quen xấu. Mẹ nên chú ý tới tâm lý của bé nhiều hơn để có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng và phương pháp ăn hợp lý.

Đọc thêm: 10 lí do bạn nên dùng máy hấp xay beaba.


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi