CÁCH SẮP XẾP MỘT BỮA ĂN DẶM KHOA HỌC CHO BÉ VÀ ĐẦY ĐỦ CHO BÉ

Giai đoạn ăn dặm đánh dấu một bước phát triển lớn của bé. Việc sắp xếp các bữa ăn sao cho hợp lý, khoa học ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ rất mong muốn con biết ăn dặm sau 6 tháng tuổi nên sắp xếp các bữa ăn như thế nào là hợp lí. Đồ ăn của bữa trước trẻ chưa kịp tiêu hóa hết đã vội mớm thêm. Việc này dẫn đến tình trạng con không đói, giảm cảm giác thèm ăn và còn gây biếng ăn.

Bé lớn gặp tình trạng biếng ăn tâm lý kéo dài dẫn đến thiếu chất, suy dinh dưỡng. Chị đã tìm hiểu các kiến thức ăn dặm, rút ra được nhiều kinh nghiệm giúp con bước vào giai đoạn tập ăn tốt nhất. Dưới đây là chia sẻ của mẹ ba con về cách sắp xếp các bữa ăn cho bé khoa học cùng  BEABA:

Để tránh được hiện tượng biếng ăn của trẻ, mẹ cần nắm được thời gian thực phẩm tiêu hóa hết như sau:

- Sữa mẹ: 1-2 giờ

- Sữa công thức: 2-3 giờ

- Đồ ăn nhẹ: 3-4 giờ

- Đồ ăn thông thường: 4-5 giờ

- Đồ ăn có dầu mỡ: 5-6 giờ

Khi bé được ăn với một lượng sữa nhất định thì ít nhất khoảng 1-2 giờ sau mới có thể bất đầu ăn những bữa tiếp theo, tương tự với sữa công thức và các đồ ăn khác. Vì vậy, bố mẹ có thể thiết lập cho con một thời khóa biểu sinh hoạt cố định và có thể biến các ngày khác nhau, nề nếp và khoa học.

>> 5 món thực phẩm không nên cho trẻ ăn mà các mẹ nên biết

Việc này rất tốt cho đồng hồ sinh học của con và bạn sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp thời gian biểu. Không có lịch trình nào chuẩn cho tất cả các bé, bạn nên quan sát, nghiên cứu để xây dựng lịch sinh hoạt phù hợp với con trẻ. 

Ví dụ, bé 8 tháng tuổi sẽ có thể chia lịch ăn như sau:

- 6h30: ăn sữa

- 9h: ăn sữa

- 11h30: ăn cháo

- 15h: bữa phụ

- 18h30: bữa chính (cháo/bún/mì)

- Trước khi ngủ 1h: ăn sữa

Chính nỗi lo luôn sợ con đói và ép con ăn một cách phản khoa học sẽ làm tình trạng biếng ăn kéo dài. Đây là sai lầm của tôi khi chăm sóc bé, khiến việc chữa biếng ăn trở thành một hành trình dài và cần nhiều kiên nhẫn. 


Ngoài ra, các mẹ cũng không nên cho trẻ ăn dặm sớm và quá nhiều chất.Ngoài ra theo lời khuyên của các chuyên gia thì dinh dưỡng trẻ em, thời điểm thích hợp nhất để cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi trở lên là hợp lí nhất. Nếu mẹ cho con ăn dặm sớm hơn, hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh, bé sẽ khó khăn trong việc hấp thụ thức ăn về sau. Đây cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng khó tiêu và chán ăn đẫn đến biếng ăn. Vì vậy những ông bố bà mẹ không cần phải lên lịch sắp xếp bữa ăn cho trẻ quá sớm, hãy lên lịch lúc các thiên thần bắt đầu ăn dặm nhé.

Các thức ăn nhiều protein, chất đạm, chất béo,... chưa thể tiêu hóa luôn trong lúc trẻ bắt đầu ăn dặm và bạn cũng không nên bắt ép bé ăn quá nhiều, những việc đó có thể gây nên dị ứng hoặc rối loạn dạ dày. Thay vào đó,mẹ hãy cho bé ăn Chuối, trứng, khoai tây, đó là những món bổ dưỡng giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ trong tương lai.

Hãy đến với BEABA để bữa ăn của con đơn giản mà lại không thiếu chất dinh dưỡng nhé!


 


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi