MỘT SỐ CÂU HỎI CỦA CÁC BẬC PHỤ HUYNH TRONG KHI CHO BÉ ĂN DẶM?

Rất nhiều những ông bố bà mẹ gặp rất nhiều khó khăn trong việc cho bé ăn dặm. Và khi họ cho bé ăn dặm cũng là lúc họ sẽ đặt ra một số câu hỏi mà dường như họ mới chỉ làm bố mẹ lần đầu tiên. Do vậy chúng tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh trả lời những câu hỏi vướng mắc.

Có nhiều mẹ cho bé uống nước hoa quả trước khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm một thời gian ngắn không?

Các mẹ hãy cho bé uống nước hoa quả coi như là bước chuẩn bị cho ăn dặm nhưng bây giờ người ta cho rằng không cần phải làm như vậy. Một trong những lý do được nói đến là nếu cho bé uống nước hoa quả thì lượng sữa mẹ hoặc sữa ngoài bé bú sẽ giảm xuống, bé không lấy được đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Vì thời điểm bắt đầu cho bé ăn dặm là từ khoảng 5-6 tháng tuổi nên trước đó hãy nuôi con hoàn toàn bằng sữa.

Câu hỏi 1: Bé nhà bạn rất thích mút tay ? Đang ăn bé cũng cho tay vào mút. Nếu không cho be mút tay. Nếu không cho bé mút tay thì bé cáu và khóc òa lên. Bạn nên làm thế nào?

Thế thì thật là khổ nhỉ ? Thế nhưng có thể hành động của bé chỉ là chốc lát thôi, nên không cần ép bé bỏ việc đó. Bạn thấy thế nào nếu mình chỉ khuyên con một cách nhẹ nhàng như " không được đâu, để ăn xong con nhé " Lúc đó bé sẽ nhận ra nếu mút tay thì sẽ khó ăn.

Tuy nhiên cũng có trường hợp hành động mút tay xuất hiện vì bé buồn bé muốn được ôm nên lúc này tăng cường giao tiếp với bé cũng rất quan trọng.

Các mẹ hãy tham khảo: Tư vấn các chất dinh dưỡng tốt nhất cho bé từ 6-12 tháng chuẩn xác nhất.

Câu hỏi 2: Sau khi bắt đầu ăn dặm, màu và mùi phân của bé đã thay đổi. Liệu có vấn đề gì không?

Đây là việc đương nhiên. Việc đó xảy ra bởi vì bé không còn chỉ bú sữa mẹ hay sữa ngoài. Vì thế nên bé ăn uống vui vẻ thì không cần phải lo lắng. Tuy nhiên trường hợp bạn lo lắng thì hãy nói chuyện với bác sĩ.

Câu hỏi 3: Tôi bắt đầu cho bé ăn dặm chưa được bao lâu thì bé bị tiêu chảy. Tôi có nên dừng cho bé ăn dặm một thời gian không?

Vì không biết tình trạng tiêu chảy của bé nên tôi không thể nói được gì nhưng cũng có nhiều trường hợp không cần phải hốt hoảng bắt bé dừng ăn dặm. Nếu bị tiêu chảy nghiêm trọng thì vừa bổ sung thêm nước vừa cho bé ăn chủ yếu là thức ăn thuộc nhóm glucid ( cháo chẳng hạn) .Nếu tình hình nghiêm trọng hơn thì hãy đưa bé đến bác sĩ.

Câu hỏi 4: Trước bữa ăn dặm bé thích bú mẹ. Có nên sửa thói quen này không?

Bé đòi bú mẹ có thể vì bé đang quá đói. Đối với bé, bú mẹ bao giờ cũng thích và tiện lợi hơn. Có lẽ bé đòi bú mẹ vì muốn nhanh chóng làm đầy cái bụng rỗng của mình. Trong trường hợp đó , nên cho bé bú mẹ một chút thôi, khi bé bình tĩnh lại rồi thì cho bé ăn dặm cũng được nhưng nguyên tắc là phải theo trình tự ăn dặm rồi tới bú mẹ. Để đảm bảo được nguyên tắc đó, bạn nên đẩy thời gian ăn dặm sớm lên một chút. Chuẩn bị trước sao cho bé thể hiện hứng thú với bữa ăn dặm, quan trọng là phải cho bé ăn đúng giờ. Ngoài ra để bé ăn dễ dàng thì hãy nấu thức ăn ở dạng lỏng.

Câu hỏi 5: Tôi nghĩ sau khi cho bé ăn dặm lượng sữa bé bú mẹ đã giảm đi. Liệu có vấn đề gì không ?

Bữa ăn dặm ở thời điểm khoảng 5 đến 6 tháng mục đích là để cho bé quen với các vị và cảm giác của lưỡi. Cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng vẫn nhờ vào sữa mẹ và sữa ngoài. Đây là giai đoạn chúng ta muốn bé uống sữa một cách đầy đủ, có lẽ việc lượng sữa bé bú giảm đi chỉ là tạm thời nên nếu bé phát triển tốt thì không cần phải lo lắng lắm.

 Xem thêm: các tin tức hot nhất của beaba các mẹ nhé!


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi